Wagashi là tên gọi chung của bánh kẹo Nhật Bản cổ truyền, dùng để phân biệt với bánh kẹo phương Tây Yogashi. Wagashi được làm từ gạo, kê, các loại ngũ cốc khác cùng với các loại hạt và trái cây. Loại bánh này được dùng cùng trà, không chỉ hương vị mà vẻ ngoài của bánh cũng mang tính thẩm mỹ cao.
Theo tiếng Hán Wagashi là “Hòa quả tử” nghĩa là vẻ đẹp thiên nhiên. Mỗi một loại Wagashi đều được tạo ra từ những hình ảnh của thiên nhiên như bông tuyết, lá phong, hoa đào,… Bên trong nhân bánh là đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng giữa trung tâm. Sự ẩn ý này chính là một ý nghĩa vô cùng lớn lao rằng: Con người và thiên nhiên sẽ chung sống chan hòa với nhau giữa trời đất bao la rộng lớn.
Từ những nguyên liệu tươi ngon tự nhiên, vận dụng các kỹ thuật làm bánh truyền thống, người thợ làm Wagashi luôn tha thiết truyền tải cảm xúc, phô diễn sức sáng tạo và tô điểm cho Wagashi, biến chúng thành những đóa hoa muôn hương ngàn sắc trong địa đàng ẩm thực Nhật Bản. Muốn cảm thụ Wagashi, phải thưởng thức bằng cả 5 giác quan:
- Thị giác: Bánh mang cho mình một vẻ đẹp súc tích với ý vị từ thơ, họa. Hình dáng và màu sắc của từng chiếc bánh cũng là một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên xứ Phù Tang.
- Vị giác: Với từng miếng bánh, người dùng có thể cảm nhận được hết từng hương vị đặc trưng và tươi mới của các loại đậu hũ, ngũ cốc bổ dưỡng.
- Xúc giác: Bánh có thể được tạo nên từ sự ẩm ướt, mềm mại hoặc giòn tan khác nhau, vậy nên bạn chỉ có thể cảm nhận khi cầm bánh.
- Khứu giác: Sự hòa hợp giữ những nguyên liệu tự nhiên làm Wagashi có một mùi thơm ngọt lành, thoang thoảng mà không mất đi ý thi vị của thức uống kèm theo.
- Thính giác: Với người Nhật, việc thưởng thức Wagashi ở các buổi tiệc trà đi cùng với thơ ca, nhạc họa về một mùa bất kỳ trong năm.
Dường như cả tinh thần của Xứ sở Phù Tang đều ẩn chứa trong Wagashi. Tinh hoa ẩm thực bánh kẹo Nhật Bản - Wagashi, với sự phong phú về phân loại cùng sự kết hợp khéo léo hương vị của đất trời, có lẽ sẽ đem đến cho người thưởng thức những trải nghiệm vô cùng thú vị.
Viết bình luận